Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

TP. HCM: Cháy hàng phân khúc BĐS giá rẻ!

Thị trường căn hộ giá trung bình và thấp tại TP. HCM chiếm khoảng 30% thị phần, tuy nhiên, hiện nay, phần lớn những dự án này đều đã bán hết hàng. Phân khúc này đang đối mặt với khả năng khan hàng trong thời gian tới.

Phân khúc BĐS giá rẻ đang đối mặt với khả năng khan hàng trong thời gian tới. 

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân hiện nay là rất lớn. Theo nhận định của Savills Việt Nam nhu cầu nhà ở giá bán trung bình vẫn đang chiếm lĩnh thị trường với hơn 70% tổng cầu trên toàn thị trường BĐS. Cùng với đó, TP. HCM có dân số đông nhất cả nước với trên 10 triệu dân, trong đó 61% dân số dưới 40 tuổi, song nguồn cung nhà ở đáp ứng nhóm khách hàng này vẫn còn rất thiếu.

Thành phố có khoảng 2 triệu lao động nhập cư cùng với khoảng 50.000 cặp vợ chồng kết hôn hàng năm đều trong độ tuổi cần mua căn nhà đầu tiên chính là lợi thế lớn để phát triển bất động sản giá rẻ. Đặc biệt, Thành phố hiện cần khoảng 130.000 căn nhà ở xã hội và thu nhập thấp. Chi tiết hơn, Thành phố có khoảng 30.000 người có nhu cầu bức bách về nhà ở, trong đó có hơn 20.000 căn là nhu cầu của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục…

Thực tế về nhu cầu nhà ở của người dân qua khảo sát của các địa phương cũng cho thấy, nhu cầu về NƠXH, nhà ở giá rẻ và trung bình hiện nay còn rất lớn. Các dự án nhà ở thương mại thời gian qua có xu hướng tăng giá bán khá cao. Do đó, rất nhiều hộ gia đình trẻ, các khách hàng có nhu cầu ở thực đang loay hoay vì túi tiền chưa phù hợp. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội, lại đang được săn tìm, nhất là những dự án có vị trí đẹp, lân cận khu vực nội đô.

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, đến nay, Thành phố đã cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 11 dự án, với quy mô 6.184 căn, tăng lên 7.810 căn. Tuy nhiên, trong 9 tháng qua không có hồ sơ mới xin chuyển đổi nhà ở thương mại diện tích lớn thành diện tích nhỏ. Trên thị trường, các dự án căn hộ nhỏ, giá thấp đều đã bán hết hàng. 
Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, đại diện chủ đầu tư Dự án Tecco Green Nest (quận 12) cho biết, Block C của dự án dù không được vay gói 30.000 tỷ đồng như các block trước đó, nhưng cũng chỉ còn vài căn. Tốc độ bán hàng rất thuận lợi.

Trước đây, căn xấu, tức căn ở gần hộp kỹ thuật, gần hố rác còn phải giảm giá, khuyến mại, nhưng nay tất cả đều bán được. Tecco lựa chọn chính sách bán hàng tăng dần giá, nên những người mua trước thường có lợi thế hơn trong việc chọn căn hộ ưng ý, cũng như giá cả. Với căn hộ trên 50 m2 có giá trên 700 triệu đồng/căn, nên dự án được đánh giá là khá hợp lý với khách hàng thu nhập thấp.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cũng cho biết: “Phân khúc trung bình và giá thấp hiện nay đang bán hàng rất tốt. Nhiều người mua 2 - 3 căn, thậm chí là 10 căn. Mua đầu tư có, mua tiêu dùng có. Thị trường đang chứng kiến sự trở lại của nhà đầu tư thứ cấp”. Tuy nhiên, ông Nghĩa khuyến cáo, người mua nhà hãy là khách hàng thông minh, vì dự án trên giấy vẫn còn nhiều, các dự án đắp chiếu vẫn đầy rẫy. Vì thế, khi mua phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín, đọc kỹ hợp đồng và xem “tiền sử” chủ đầu tư có bàn giao nhà chậm không, có dự án nào đình trệ hay không?

Tại các dự án có mức giá hợp lý, thì các căn hộ nhỏ gần như đã được bán hết, như Hưng Ngân Garden (quận 12), Topaz Garden (quận Tân Phú)… Tại các dự án này, những khách hàng mua được căn hộ nhỏ với giá 13,5 triệu đồng/m2, đến nay đã có thể bán chênh kiếm lời.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, đối với phân khúc căn hộ giá thấp, thì đây là cơ hội rất tốt cho những người mua để ở, vì nhà đầu tư thứ cấp đã quay lại thị trường. Giờ đây, sau những thất bại, họ đã rút ra bài học và chắc chắn có nhiều kinh nghiệm hơn những người mua để ở.


Theo chương trình khóa học Bất động sản tại IEFA - 131 Cô Bắc, Quận 1 - www.daihochcm.edu.vn

Theo chuong trinh khoa hoc Bat dong san tai IEFA - 131 Cô Bắc, Quận 1 - www.daihochcm.edu.vn 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét