Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Việt Nam bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế


  Từ đầu giờ sáng 3/11, một số lái xe đã chờ đợi đến lượt làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế. Trước ngày triển khai, phòng cấp giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận được 37 bộ hồ sơ.

Là một trong những người đầu tiên làm giấy phép lái xe quốc tế anh Nguyễn Thành Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, thủ tục hồ sơ khá đơn giản, chỉ làm tờ khai chỉ trong 2 phút theo các thông tin có sẵn trong hộ chiếu, nộp kèm 135.000 đồng lệ phí và lấy giấy hẹn.
viet-nam-bat-dau-cap-giay-phep-lai-xe-quoc-te

"Tôi thường đi công tác tại các nước Đông Nam Á, phải đi xe công cộng hoặc taxi khá bất tiện. Sau khi có bằng lái xe quốc tế, tôi sẽ được chủ động thuê xe ở nước ngoài, việc đi lại sẽ tiện lợi hơn", anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Trước mắt, nếu lái xe tại các tỉnh, thành khác có nhu cầu lấy bằng lái xe quốc tế có thể nộp hồ sơ tại các Sở giao thông vận tải địa phương. Cơ quan này sẽ kết nối với Tổng cục Đường bộ để cấp giấy phép. Lái xe sẽ chịu chi phí vận chuyển và thời gian chờ đợi khoảng 12 ngày.

Theo quy định, lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng, thời gian lấy bằng lái sau 5 ngày. Trong những ngày đầu triển khai, lái xe có thể nhận được bằng lái trong khoảng thời gian ngắn hơn, phụ thuộc số lượng người đến xin cấp bằng.

85 nước tham gia công ước Viena

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế: Lái xe làm tờ khai theo mẫu, mang theo giấy phép lái xe PET, hộ chiếu, một ảnh 3x4. Sau khoảng 5 ngày, lái xe sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn 3 năm theo quy định của Công ước Vienna.

Khi ra nước ngoài, người Việt Nam phải mang giấy phép lái xe nội địa cùng với giấy phép quốc tế.

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu có bìa màu xám, các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam.

Đoàn Loan
Theo Khóa học bất động sản IEFA www.daihochcm.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét